Thứ năm, 23/05/2019

40 năm chịu oan sai cựu chiến binh mới nhận được lời xin lỗi chính thức của viện KSND tỉnh Tây Ninh

12/04/2019 03:05
[post_view]

Suốt 40 năm oan sai, chịu những sự ghẻ lạnh, tách biệt ra khỏi xã hội, ngày 12.4, ông Nguyễn Văn Dũng (61 tuổi), ở ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, H.Gò Dầu (Tây Ninh) mới chính thức nhận được lời xin lỗi từ Viện KSND tỉnh Tây Ninh và nhận số tiền đền bù là 615 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng /// Ảnh: Ngọc Dương

Ông Nguyễn Văn Dũng ẢNH: NGỌC DƯƠNG – Báo Thanh Niên

Trong thông báo chính thức được phát đi, Viện KSND tỉnh Tây Ninh khẳng định ông Dũng đã bị bắt oan từ năm 1979 đến năm 1983 về tội “cướp tài sản công dân, theo Quyết định đình chỉ điều tra số 15 ngày 11.5.1983 của Viện KSND tỉnh Tây Ninh do không phạm tội.

Về việc xin lỗi công khai, ban đầu Viện KSND tỉnh Tây Ninh muốn tổ chức xin lỗi ông Dũng ở địa phương. Tuy nhiên ông Dũng lại muốn Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức xin lỗi ở nơi công tác khi bị bắt là Sư đoàn 317 đóng ở Hóc Môn (TP.HCM). Tại buổi làm việc mới đây đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho hay cần xin phép ý kiến lãnh đạo viện.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm - ảnh 1

Lời xin lỗi chính thức ông Dũng của Viện KSND tỉnh Tây Ninh đăng trên Báo Thanh Niên

Ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1958) , là một cựu chiến binh được cử sang chiến đấu tại chiến trường Campuchia năm 1976.

Đến tháng 7/1979, ông được đơn vị cho về thăm gia đình. Tối 26/7/1979, ở xã xảy ra một vụ cướp có vũ khí ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) do ông Nguyễn Văn Đơ làm chủ, 8 người trong một đại gia đình đang sống cuộc đời yên ấm bỗng nhiên bị bắt.

Tám người bị bắt là ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn, người được Viện KSND tỉnh Tây Ninh chính thức xin lỗi), Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), Nguyễn Thành Nghị, Võ Thị Thương, Nguyễn Thị Lan.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm - ảnh 2

Những người bị bắt oan được Viện KSND trao quyết định đình chỉ vụ án sau 40 năm bị bắt oan
 Ảnh TRUNG HIẾU Báo Thanh Niên

Chuỗi ngày bị bắt đó là một trong những ám ảnh kinh hoàng mà cả đời này 8 con người bị oan sai đó không thể nào quên được. Họ bị tra khảo, ép cung và buộc phải nhận tội mà không có bất cứ bằng chứng gì. Họ đã bị tù oan (3 năm 9 tháng 14 ngày) đến năm 1983 mới được thả. Đau lòng là trong số người bị bắt có ông Dũng (lớn) là quân nhân tình nguyện Campuchia đang về phép thăm nhà. Hai bà Lan, người có con mới được 2 tháng rưỡi, người mang bầu 5 tháng.

“Trong hơn 3 năm đó tôi và những người thân trong gia đình bị tách biệt ra khỏi xã hội, bị tù đày, bị bức cung, nhục hình. Gia đình tôi đã mất hết tài sản, người thân bị chết, bị bệnh và tha phương khắp nơi, chắt chiu từng đồng tiền cuối cùng để đi kêu oan đòi bồi thường. Gia đình tôi khánh kiệt vì oan trái này…”, ông Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trong 8 người bị tù oan, sau khi được thả nhưng duy nhất ông Dũng (lớn) có quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Cũng nhờ quyết định này, năm 2018 ông Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đòi bồi thường hơn 40 tỉ đồng nhưng cuối cùng tòa Tây Ninh phán quyết bồi thường 615 triệu đồng.

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị bắt oan cách đây 40 năm - ảnh 3

Cụ Võ Thị Thương (94 tuổi) cùng với con trai là ông Nguyễn Văn Chiến xem quyết định đình chỉ vụ án mà Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao ngày 4.4. Cách đây 40 năm, cụ Thương và chồng là cụ Nguyễn Thành Nghị (nay đã mất) cùng với con trai bị bắt giam oan 3 năm 9 tháng 14 ngày
Ảnh – TRUNG HIẾU: Báo Thanh Niên.

Bảy người còn lại do không có quyết định đình chỉ điều tra nên vẫn mang thân phận bị can suốt 36 năm qua.

Những ngày gần đây, với sự lên án mạnh mẽ của báo chí, ngày 4.4, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã phải trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án cho 7 nạn nhân còn lại.

Mặc dù đã được minh oan và trả lại sự trong sạch, thế nhưng những tổn thất nghiêm trọng về cả tinh thần và vật chất, những sự ghẻ lạnh, tách biệt của cộng đồng đối với ông Dũng và 7 con người chịu oan sai sẽ vẫn mãi là nỗi ám ảnh suốt đối với họ.

 

 

 

 

Đọc thêm

lên đầu trang