Thứ năm, 23/05/2019

Tàu khai thác khoáng sản trái phép trên sông Hồng bất chấp lệnh cấm

27/09/2018 05:56
[post_view]

Bất chấp lệnh cấm, nhiều tàu ở Yên Bái vẫn khai thác khoáng sản trái phép trên sông Hồng, gây sạt lở, cuốn trôi đất sản xuất.

Hiện nay, trên sông Hồng, khu vực giáp ranh giữa hai xã Tân Hợp và Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện một số tàu khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ, bất chấp phản ứng từ người dân và chính quyền địa phương.

Theo người dân xã Tân Hợp, những con tàu khai thác khoáng sản hoạt động bất kể ngày đêm.

Anh Trần Văn Thạch, ở thôn 5 cho biết, từ sau Tết nguyên đán 2018 đến nay, có khoảng 3 đến 4 tàu hoạt động liên tục, không chỉ gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn bắt đầu làm thay đổi dòng chảy sông Hồng, gây sạt lở, cuốn trôi đất sản xuất.

“3 – 4 cái tàu cuốc người ta lấy cả vàng, cả sỏi, nó làm cho sông chảy xiết đẩy vào bên bờ thôn 5 làm lở hết đất. Trước đây, đất của chúng tôi ra tận ngoài kia cơ giờ nó lở vào 5 -6m. Những cái tàu này người ta làm suốt ngày đêm, tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là trẻ em đi học về ồn quá không học được bài”, anh Văn Thạch nói.

Trực tiếp đến thôn 5, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, phóng viên VOV chứng kiến các con tàu hoạt động ồn ã giữa lòng sông Hồng. Tiếng máy nổ phát ra từ các con tàu phá vỡ không gian yên tĩnh của vùng quê miền núi. Những bãi cát sỏi nhô cao giữa dòng sông Hồng đang vào mùa nước lớn. Bờ sông phía xã Tân Hợp xuất hiện những dấu hiệu sạt lở.


Một con tàu bỗng dừng khai thác trong ngày đoàn công tác của xã xuống kiểm tra

Anh Trần Bá Cường, người dân địa phương cho biết: “Trưởng thôn đã xuống gọi tàu vào bảo khai thác xa bờ hoặc di chuyển đi chỗ khác nhưng không có tiến triển, họ vẫn cứ ở đây. Dân sau khi đề nghị, xã đã đến gọi họ vào nhưng họ không vào”.

Theo người dân địa phương, họ không biết các chủ tàu là ai, chỉ biết trên các tàu khai thác khoáng sản chỉ có người làm thuê. Nếu đuổi thì các tàu này sẽ dạt đi nơi khác, sau đó trở lại.

Ông Triệu Đình Khôi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết: “Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, ủy ban xã đã thành lập các đoàn mời các chủ tàu đến làm việc. Tuy nhiên chủ tàu hầu hết làm việc theo kiểu chống đối. Có 1 chủ tàu đã lên làm việc, họ giải trình là có giấy từ năm 2009 nhưng chúng tôi nói không chấp nhận giấy phép từ năm 2009, chỉ chấp nhận các giấy tờ mới tuy nhiên người này không giải trình được giấy phép. Chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu các đơn vị đưa tàu ra khỏi địa bàn”.

Ông Khôi còn cho hay, khi có đoàn làm việc, các tàu cũng có chấp hành nhưng theo kiểu chống đối. Có đoàn làm việc thì họ dừng máy hoặc chuyển sang bên bờ bên kia. Khi đoàn về, đêm họ lại quay lại khai thác trộm. “Chúng tôi rất khó khăn trong việc di dời các tàu”, ông Đình Khôi nói.

Đọc thêm

lên đầu trang